Điều kiện thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô

 • Điều kiện thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô

  Điều kiện thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô

  Ngày nay, việc sử dụng xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, nhu cầu học lái xe ngày càng trở nên quan trọng; các trung tâm đào tạo lái xe ô tô xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng trước khi tính đến việc thực hiện thủ tục thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô, cần phải đảm bảo các điều kiện thành lập trung tâm đào tạo lái xe ô tô. Vậy các điều kiện này được pháp luật quy định như thế nào? Luật sư X nhận được câu hỏi như sau:

  Xin chào luật sư, hiện tại tôi đang có thắc mắc sau. Tôi có dự định thành lập một trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cho tôi hỏi điều kiện để thành lập trung tâm là gì? Không đáp ứng được các điều kiện này tôi có được phép hoạt động không? Tôi xin cảm ơn!

  Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Điều kiện chung

  Trung tâm đào tạo lái xe ô tô là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Đào tạo nghề là hoạt động dạy nghề, học nghề nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mọi người có thể tự tạo việc làm, kiếm việc làm hoặc có cơ hội nâng cao chất lượng của quá trình lao động và thăng tiến trong nghề nghiệp.

  Đào tạo nghề là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực và gắn với việc giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động.

  Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật

  Quy mô phòng học chuyên môn

  • Bao gồm các phòng học lý thuyết và phòng học thực hành, bảo đảm số lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với quy mô đào tạo.
  • Cơ sở đào tạo lái xe ô tô với lưu lượng 500 học viên trở lên phải có ít nhất 02 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ và 02 phòng học Kỹ thuật lái xe; với lưu lượng 1.000 học viên trở lên phải có ít nhất 03 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ và 03 phòng học Kỹ thuật lái xe.

  Các loại phòng học chuyên môn

  • Phòng học Pháp luật giao thông đường bộ: Có thiết bị nghe nhìn (màn hình, máy chiếu); tranh vẽ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, sa hình.
  • Phòng học Cấu tạo và sửa chữa thông thường: Có mô hình cắt bổ động cơ, hệ thống truyền lực; mô hình hệ thống điện. Hình hoặc tranh vẽ sơ đồ mô tả cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ; hệ thống truyền lực, hệ thống treo, hệ thống phanh, hệ thống lái.
  • Phòng học Kỹ thuật lái xe: Có phương tiện nghe nhìn phục vụ giảng dạy (băng đĩa, đèn chiếu…). Có hình hoặc tranh vẽ mô tả các thao tác lái xe cơ bản (điều chỉnh ghế lái, tư thế ngồi lái, vị trí cầm vô lăng lái…). Có xe ô tô được kê kích bảo đảm an toàn để tập số nguội, số nóng (có thể bố trí ở nơi riêng biệt). Có thiết bị mô phòng để đào tạo lái xe.
  • Phòng học Nghiệp vụ vận tải: Có hệ thống bảng, biểu phục vụ giảng dạy nghiệp vụ chuyên môn về vận tải hàng hoá, hành khách; có các tranh vẽ ký hiệu trên kiện hàng.
  • Phòng học Thực tập bảo dưỡng sửa chữa: Có hệ thống thông gió và chiếu sáng; bảo đảm các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động. Nền nhà không rạn nứt, không trơn trượt; có trang bị đồ nghề chuyên dùng để bảo dưỡng sửa chữa; có tổng thành động cơ hoạt động tốt, hệ thống truyền động, hệ thống lái, hệ thống điện; có bàn tháo lắp, bảng, bàn ghế cho giảng dạy, thực tập.

  Xe tập lái

  • Có xe tập lái các hạng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xe tập lái. Trường hợp cơ sở đào tạo có dịch vụ sát hạch lái xe, căn cứ thời gian sử dụng xe sát hạch vào mục đích sát hạch, được phép sử dụng xe sát hạch để vừa thực hiện sát hạch lái xe, vừa đào tạo lái xe nhưng số lượng xe sát hạch dùng để tính lưu lượng đào tạo không quá 50% số xe sát hạch sử dụng để dạy lái.
  • Thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo lái xe. Có thể sử dụng xe hợp đồng thời hạn từ 01 năm trở lên với số lượng không vượt quá 50% số xe sở hữu cùng hạng tương ứng của cơ sở đào tạo đối với xe tập lái các hạng B1, B2, C, D, E. Xe tập lái hạng FC có thể sử dụng xe hợp đồng; với thời hạn và số lượng phù hợp với nhu cầu đào tạo. Riêng xe hạng B1, B2 có số tự động được sử dụng xe hợp đồng;
  • Ô tô tải dùng để dạy lái xe các hạng B1, B2 phải có trọng tải từ 1.000 kg trở lên; số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo.

  Sân tập lái xe

  • Thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe.
  • Cơ sở đào tạo 1.000 học viên trở lên phải có ít nhất 02 sân tập lái xe.
  • Sân tập lái xe ô tô phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ; đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo. Kích thước các hình tập lái phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đối với từng hạng xe tương ứng.
  • Mặt sân có cao độ và hệ thống thoát nước bảo đảm không bị ngập nước; bề mặt các làn đường và hình tập lái được thảm nhựa; hoặc bê tông xi măng, có đủ vạch sơn kẻ đường. Hình các bài tập lái xe ô tô phải được bó vỉa.
  • Có nhà chờ, có ghế ngồi cho học viên học thực hành.
  • Diện tích tối thiểu của sân tập lái: Hạng B1 và B2 là 8.000 m2; hạng B1, B2 và C là 10.000 m2; hạng B1, B2, C, D, E và F là 14.000 m2.

  Điều kiện về giáo viên

  Để có thể mở một trung tâm đào tạo thì điều kiện về giáo viên là không thể thiếu. Trung tâm phải đảm bảo điều kiện về tiêu chuẩn của đội ngũ giáo viên; cũng như đảm bảo số lượng giáo viên đủ phục vụ cho công việc giảng dạy.

  Tiêu chuẩn đối với giáo viên

  • Tiêu chuẩn chung: Giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.
  • Giáo viên dạy lý thuyết phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành: Luật; công nghệ ô tô; công nghệ kỹ thuật ô tô; lắp ráp ô tô; hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên. Giáo viên dạy môn Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng hạng xe đào tạo trở lên.
  • Giáo viên dạy thực hành lái xe đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
   • Có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo; nhưng không thấp hơn hạng B2.
   • Giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 03 năm trở lên, kể từ ngày trúng tuyển. Giáo viên dạy các hạng C, D, E và F phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 05 năm trở lên kể từ ngày trúng tuyển.
   • Đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành; và được cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe theo mẫu.

  Về số lượng giáo viên

  Cơ sở phải đảm bảo có ít nhất 01 giáo viên dạy thực hành lái xe trên 01 xe tập lái. Điều này nhằm đảm bảo có đủ số lượng giáo viên đáp ứng nhu cầu về số lượng học viên. Tránh tình trạng có nhiều xe tập lái nhưng học viên không có giáo viên kèm cặp; có thể gây nguy hiểm cho chính học viên và mọi người xung quanh.

  Câu hỏi thường gặp

  Giáo viên dạy lái xe của trung tâm đào tạo lái xe ô tô có được sử dụng xe tập lái vì lí do cá nhân hay không?

  Câu trả lời là không. Giáo viên dạy thực hành chở người, hàng trên xe tập lái trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

  Có được phép đào tạo quá số lượng học viên đăng ký trong Giấy phép đào tạo lái xe ô tô không?

  Câu trả lời là không. Cơ sở đào tạo lái xe tổ chức tuyển sinh, đào tạo vượt quá lưu lượng quy định trong Giấy phép đào tạo lái xe sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

  Giáo viên dạy lái xe của trung tâm đào tạo lái xe ô tô không ngồi cạnh học viên lúc lái xe có bị phạt không?

  Câu trả lời là có. Cơ sở đào tạo lái xe không bố trí giáo viên dạy thực hành ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  Có được phép sử dụng xe tập lái cũ khi thành lập trung tâm lái xe ô tô không?

  Câu trả lời là có thể. Nếu xe tập lái cũ vẫn đáp ứng được đủ các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật thì vẫn được phép sử dụng. Nếu sử dụng xe tập lái không có mui che mưa, nắng; không có ghế ngồi gắn chắc chắn trên thùng xe cho người học theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.


0 comment

Leave a reply

Liên hệ