Mùa đông, mùa lạnh ngồi trong xe có cần bật điều hòa?

 • Mùa đông, mùa lạnh ngồi trong xe có cần bật điều hòa?

  Mùa đông, mùa lạnh ngồi trong xe có cần bật điều hòa?

  Bật điều hòa trong xe ô tô mùa đông hay mùa lạnh giúp loại bỏ hơi ẩm, bảo vệ nội thất và làm tăng tuổi thọ xe ô tô.

  Mùa lạnh ngồi trong xe có cần bật điều hòa?

  Mùa đông, mùa lạnh ngồi trong xe có cần bật điều hòa?

  Anh Phạm Hải, một thầy dạy lái xe ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Không ít người nghĩ rằng không cần bật điều hoà ô tô cũng vẫn đủ ấm trong khi lại tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng quan niệm này là sai lầm”.

  Anh Hải giải thích, hệ thống điều hoà ô tô ngoài tác dụng điều chỉnh nhiệt độ trong xe còn giúp chiếc xe bền hơn. Mùa đông lạnh, nếu không bật điều hoà trong thời gian dài, hơi ẩm sẽ bám chặt vào những chi tiết nhựa và cao su gây ra hiện tượng nấm mốc nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu không bật điều hoà, hơi ẩm bám lâu vào các chi tiết gioăng cao su cũng khiến cho những bộ phận này nhanh hư hỏng.

  “Do đó, việc bật điều hoà là cần thiết. Khi bật điều hoà, hệ thống sẽ giúp không khí tuần hoàn. Các chất làm mát có tác dụng bôi trơn sẽ tuần hoàn khắp hệ thống giúp cho các chi tiết xe bền hơn. Ngoài ra cũng sẽ giúp người ngồi trong xe thoải mái, dễ thở”, anh khẳng định.

  Bật điều hòa ô tô khi vào mùa đông, mùa lạnh là cần thiết

  Bật điều hòa ô tô bao nhiêu độ là vừa?

  Có một nguyên tắc chung khi sử dụng điều hoà ô tô dù trong mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá là tránh để nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch quá nhiều.

  Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta chỉ nên bật điều hoà ở nhiệt độ chênh lệch so với bên ngoài khoảng 5 độ C là vừa. Điều này vừa tránh sốc nhiệt, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa giúp chiếc xe vận hành êm ái và bền bỉ hơn.

  Thông thường, chức năng chính của điều hòa là làm lạnh. Còn trong mùa đông, các kỹ sư thiết kế đã tận dụng hơi nóng từ két nước làm mát để đưa vào xe qua hệ thống quạt gió. Vì vậy, bật điều hoà mùa đông cũng không khiến xe tiêu hao nhiên liệu.

  Ngoài ra, các chuyên gia ô tô khuyên người dùng chỉ nên bật điều hoà sau khi khởi động động cơ khoảng 3-5 phút. Khi đó, hệ thống động cơ đã hoạt động trơn tru và việc chạy điều hoà sẽ nhẹ nhàng, êm ái.

  Người dùng cũng nên tắt điều hoà trước khi ra khỏi xe 3-5 phút để cơ thể làm quen trước với nền nhiệt bên ngoài, tránh sốc nhiệt dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí tránh được nguy cơ gây đột quỵ.


0 comment

Leave a reply

Liên hệ