4 Cách Tra Cứu Phạt Nguội Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

 • 4 Cách Tra Cứu Phạt Nguội Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

  4 Cách Tra Cứu Phạt Nguội Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

  [Gợi Ý Mẹo Hữu Ích] Để biết chính xác bản thân có đang bị phạt nguội hay không, bạn có thể dễ dàng tra cứu phạt nguội online. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu cũng như nộp phạt nguội vi phạm giao thông.

  1. Phạt nguội là gì?

  Phạt nguội là hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm được phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc những thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý ngay được.

  Ở Việt Nam, việc phạt nguội đã được triển khai từ năm 2004 đã mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông, nhất là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Dù còn nhiều hạn chế, nhưng với mạng lưới camera giám sát giao thông ngày càng phủ rộng, phạt nguội hứa hẹn sẽ “siết chặt” hàng lang pháp lý đối với việc xử phạt phương tiện tham gia giao thông vi phạm.

  2. 4 cách tra cứu phạt nguội toàn quốc đơn giản

  2.1. Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

  Từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.

  Chỉ qua vài bước đơn giản, mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

  Để tiến hành tra cứu, người dân tiến hành theo các bước sau:

  Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: https://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

  Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy)

  Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

  Đôi khi xảy ra tình trạng nhập mã bảo mật không được, bạn đọc vui lòng thực hiện nhiều lần, nhập chính xác cụm ký tự chữ và số này.

  Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

  Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.

  2.2. Kiểm tra phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

  Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

  Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

  Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V.

  Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

  Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

  Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

  Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

  Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

  2.3. Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

  Cách tra cứu phạt nguội này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website phạt nguội.

  Bước 1: Truy cập website phạt nguội tại địa phương:

  – Tra cứu phạt nguội Hà Nội:

  https://csgt.congan.hanoi.gov.vn/tra-cuu-phuong-tien-gt

  – Tra cứu phạt nguội Thành phố Hồ Chí Minh:

  http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham

  – Tra cứu phạt nguội Đà Nẵng:

  https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

  Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của xe để thực hiện tra cứu.

  Bước 3: Kéo xuống dưới, xem kết quả tra cứu.

  2.4. Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

  Ngoài cách tra cứu trên máy tính, người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Android và IOS như: Tra cứu phạt nguội; Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra phạt nguội; Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội; Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy…

  Bước 1: Tải ứng dụng tra cứu phạt nguội trên điện thoại.

  Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của xe để thực hiện tra cứu.

  Bước 3: Xem kết quả tra cứu phạt nguội.

  3. Cần lưu ý gì khi kiểm tra phạt nguội?

  Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn trên, người dân có thể dễ dàng tra cứu phạt nguội. Tuy nhiên, trong quá trình tra cứu cần chú ý những điểm sau:

  – Khi nhập biển số xe, bạn lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Chẳng hạn, biển số phải viết liền nhau, có gạch nối;

  – Phải nhập cả biển số xe và số tem, giấy chứng nhận kiểm định;

  – Nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (cho mượn xe, thuê xe,…) nhưng lại không giải trình, chứng minh được, thì bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.

  4. Sau khi vi phạm, có thể tra cứu phạt nguội sau bao lâu?

  Theo khoản 2 Điều 4 Thông 15/2022/TT-BCA, khi phát hiện vi phạm qua phạt nguội, lực lượng cảnh sát tại đó sẽ xác minh phương tiện và người vi phạm. Sau đó sẽ có thông báo phạt nguội chủ xe và mời lên trụ sở công an. Kể từ ngày phát hiện vi phạm 10 ngày sẽ có thông báo phạt nguội.

  Nếu quá 20 ngày từ khi có thông báo phạt nguội mà chủ phương tiện không đến cơ quan Công an giải quyết thì Cảnh sát giao thông sẽ cập nhật thông tin vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

  5. Nộp phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?

  Trước khi tiến hành nộp phạt nguội, người vi phạm giao thông cần đến trụ sở công an nơi xảy ra vi phạm hoặc nơi cư trú (nếu không cư trú trong địa bàn huyện nơi xảy ra vi phạm) để giải quyết vụ việc vi phạm giao thông bị phạt nguội và nhận quyết định xử phạt vi phạm.

  Sau khi có quyết định xử phạt giao thông, tổ chức, cá nhân có thể nộp phạt theo một trong các cách quy định tại Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP như sau:

  – Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt giao thông.

  – Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

  – Nộp phạt Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

  – Nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông đối với lỗi vi phạm dưới bị phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức.

  – Nộp phạt qua bưu điện.

  6. Giải đáp một số thắc mắc về phạt nguội giao thông

  6.1 Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

  Thông báo phạt nguội sẽ được thực hiện bằng văn bản và sẽ được gửi tận tay đến được gửi đến tay chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân.

  Cục CSGT cho biết các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm, không yêu cầu chuyển tiền nộp phạt vào tài khoản. Đa số sẽ là các tình huống lừa đảo.

  6.2 Phạt nguội bao lâu thì xóa

  Các cá nhân, tổ chức sau khi nộp phạt nguội sẽ được xóa ngay sau khi nộp phạt theo quy định.

  6.3 Không nộp phạt nguội có sao không?

  Cá nhân, tổ chức xử phạt phải chấp hành quyết định phạt nguội trong 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định hoặc theo thời gian trong thông báo. Nếu không nộp phạt nguội sẽ bị xử phạt hành chính và mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Riêng với ô tô dính phạt nguội sẽ bị từ chối đăng kiểm.


0 comment

Leave a reply

Liên hệ