Phí học bằng lái xe B1, B2, C, D mới nhất năm 2024

 • Phí học bằng lái xe B1, B2, C, D mới nhất năm 2024

  Phí học bằng lái xe B1, B2, C, D mới nhất năm 2024

  Nội dung cụ thể như sau:

  Ảnh minh hoạ: Xuyên Đông

  Những khoản phí học bằng lái xe B1, B2, C, D… hiện nay

  Phí học bằng lái xe phải chi trả gồm chi p.hí học bằng lái xe, phí thi sát hạch, cấp bằng lái xe.

  + Phí học bằng lái xe gồm: p.hí đào tạo lái xe (gồm p.hí học lý thuyết và thực hành lái xe).

  + Phí thi sát hạch, cấp bằng lái xe. Đối với thi sát hạch bằng lái xe ôtô hạng B1, B2, C, D, E, F, thì phải nộp phí sát hạch lý thuyết, thực hành trong hình, thực hành trên đường giao thông, sát hạch lái xe ôtô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

  + Phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe.

  Học bằng lái xe B1, B2, C, D… học viên cần phải nộp các khoản p.hí, gồm: p.hí thi sát hạch, p.hí thi lý thuyết… Ảnh minh hoạ: Lâm Anh

  Phí thi bằng lái xe B1, B2, C, D… hiện nay

  Theo Thông tư 37/2023/TT-BGTVT, p.hí sát hạch bằng lái xe được quy định cụ thể như sau:

  + Thi lý thuyết: 100.000 đồng.

  + Thi thực hành trong hình: 350.000 đồng.

  + Thực hành trên đường giao thông: 80.000 đồng.

  + Thi bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông: 100.000 đồng.

  Hồ sơ đăng ký học bằng lái xe

  Học viên cần chuẩn bị hồ sơ, gồm:

  + Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D…

  + Bản sao căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn.

  + Giấy khám sức khỏe được cấp bởi bệnh viện tuyến huyện trở lên, thời hạn không quá 6 tháng.

  + Ảnh 3×4.

  Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại Trung tâm đăng ký thi bằng lái xe có thẩm quyền.

  Trước đó, ngày 23/2/2024 báo Vietnamnet có đăng tải bài viết với tiêu đề: “Học viên ngỡ ngàng vì p.hí đào tạo, sát hạch lái xe tăng”. Nội dung cụ thể như sau:

  Chị Nga kể, con gái chị đăng ký học từ tháng 11 nhưng phải đến tháng 12 mới có lớp khai giảng. “T.iền học bây giờ cao gấp 3 lần so với hồi tôi học. Tổng chi phí ngót nghét 20 tr.iệu mà không biết thi lần một có đỗ ngay không?”. chị Nga băn khoăn.

  Vẫn theo người phụ nữ này, hồi chị học 1 thầy thường kèm 3- 4 học viên. Còn thời điểm con gái chị học, 1 thầy kèm 1 trò và 1 xe là nguyên nhân đẩy chi p.hí đào tạo tăng cao. Hơn nữa, thời điểm trước 1/1/2023, học viên chưa phải học trên cabin điện tử – các cơ sở đào tạo không phải chi một khoản lớn cho việc lắp đặt thiết bị này.

  Tại Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), một thầy dạy lái xe báo giá chi phí trọn gói cho một khoá học lấy bằng B1 là 20 triệu đồng.

  Số tiền này học viên sẽ đóng thành 2 đợt (khi vào hồ sơ đóng 50%, số còn lại được hoàn thành nốt trước khi thi) bao gồm các khoản: Tiền hồ sơ, xăng xe, sân bãi, lái xe đường trường, bồi dưỡng thầy.

  Ngoài ra, số chi phí trên chưa bao gồm tiền học xe gắn chip, học trên cabin và lệ phí theo quy định. Ba khoản này ước tính từ 2 – 2,5 tr.iệu đồ.ng.

  Trung tâm cam kết học viên không mất thêm phụ p.hí trong suốt quá trình học. Như vậy, nếu học viên đỗ ngay trong lần học đầu tiên thì tổng chi phí cho một khoá học lấy bằng B1 xấp xỉ 25 triệu đồng.

  Tương tự, một nhân viên Trung tâm Đào tạo lái xe Hà Nội cho biết, tổng lệ phí cho một khoá đào tạo, thi lấy bằng B1 là 20 triệu đồng với thời gian học kéo dài trong 4 tháng. Trong đó, học viên đóng lần 1 là 10 tr.iệu đồng và lần 2 là 10 triệu đồng.

  Số lệ phí này đã bao gồm: Hồ sơ khai giảng khoá học tại Sở GTVT, chi phí sân tập, xăng xe, lương giáo viên hướng dẫn, dạy thực hành lái xe từ cơ bản đến nâng cao, học sa hình và đường trường (710 km đối với hạng B1, 810 km đối với hạng B2), 3 giờ học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng…

  Điểm khác biệt của trung tâm này là sau khi kết thúc giáo trình đào tạo, học viên yếu kém sẽ được hỗ trợ đào tạo thêm mà không mất thêm p.hí đồng thời cam kết trong quá trình đào tạo sẽ thực hiện 1 thầy, 1 trò, 1 xe mà không phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào.

  Nhiều người ngỡ ngàng vì mức học phí đào tạo sát hạch lái xe tăng cao 

  Nhằm thuyết phục người học, anh Quân cho hay, sắp tới quy định phải học thêm 41 giờ trong sa hình thì chi phí học lái xe còn tiếp tục tăng.

  Người này đưa ra một bức ảnh chụp bảng giá thông báo chiêu sinh của một cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe ở miền Nam, trong đó có đưa danh mục đào tạo lái xe trong sa hình vào lộ trình đào tạo. Từ đó mức p.hí tăng lên tới 29,8 triệu đồng đối với bằng B1, B2 và 33 8 triệu đồng đối với bằng C.

  Lý giải việc tăng phí đào tạo lái xe, đại diện một trung tâm đào tạo lái xe cho biết do phải tăng chi phí đầu tư (cabin điện tử, thiết bị DAT… ) nên từ đầu năm 2023 hầu hết các cơ sở đều tăng lệ phí.

  Từ 01/6/2024 trở đi sẽ áp dụng luật mới học phí tăng đáng kể do phải chạy sa hình 290km trong 41 giờ với thiết bị giám sát DAT, tốn khá nhiều thời gian của học viên. Học phí dự kiến tăng từ 5 triệu trở lên, vì vậy học viên cần tranh thủ đăng kí lớp khai giảng trước tháng 6/2024 để tránh việc tốn thêm thời gian học cũng như tiền của.

   


0 comment

Leave a reply

Liên hệ